Nhiệt độ làm việc của vòng bi

Ảnh hưởng của nhiệt độ làm việc:

Trong quá trình làm việc, kích thước của vòng bi thay đổi do cấu trúc vật liệu thay đổi.
Các thay đổi này là do ảnh hưởng của nhiệt độ, thời gian và ứng suất. Để tránh các thay đổi kích thước ngoài ý muốn do thay đổi cấu trúc, các thành phần của vòng bi phải được nhiệt luyện đặc biệt.

Tùy theo mỗi loại vòng bi, các vòng bi tiêu chuẩn bằng thép đựợc tôi thể tích hoặc tôi cao tần có thể làm việc ở nhiệt độ làm việc đề nghị tối đa từ 120 đến 200 °C (250 đến 390 °F). Các nhiệt độ làm việc tối đa này liên quan trực tiếp với phương pháp nhiệt luyện sử dụng. 
Khả năng làm việc tốt của ổ lăn ở nhiệt độ cao cũng phụ thuộc vào khả năng đảm bảo tính năng của chất bôi trơn và độ phù hợp của vật liệu của phớt, vòng cách, v.v. …

Nhiệt độ cao có nghĩa là vòng bi (Bạc đạn) đang có vấn đề. Nguyên nhân có thể là do thiếu chất bôi trơn hoặc do đã cho quá nhiều khiến việc bôi trơn bị phản tác dụng hoặc chất bôi trơn bị lẫn tạp chất. Cũng có thể do môi trường bên ngoài tải trọng quá lớn, nắp vòng bi (Bạc đạn)  bị kẹt, nhiệt độ môi trường cao mà bộ phận làm mát không đảm bảo được.

2. Tại sao Vòng bi (Bạc đạn) nóng lên

Có nhiều nguyên nhân khiến Vòng bi (Bạc đạn) bị nóng, chủ yếu là:

  • Do hoạt động liên tục, ma sát xảy ra thường xuyên

  • Do sự trễ nại của các yếu tố chuyển động hay chất liệu của vòng bi (Bạc đạn)

  • Bộ phận phân ly và yếu tố chuyển động gây nên sự trượt

  • Xuất hiện sự trượt giữa bi lăn và mép ổ

3. Hạ nhiệt vòng bi (Bạc đạn) bằng dầu bôi trơn

Một trong những phương pháp được đưa ra nhằm giảm tối đa lượng nhiệt sản sinh khi vòng bi (Bạc đạn) hoạt động là sử dụng chất bôi trơn. Bởi dầu bôi trơn làm giảm tối đa sự ma sát cho vòng bi (Bạc đạn), khiến nó hoạt động êm ái, nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên cần chú ý chỉ nên sử dụng dầu bôi trơn, hạn chế mỡ bôi trơn.

Mặc dù vậy, sử dụng dầu bôi trơn để giảm nóng vòng bi (Bạc đạn) không đơn giản như bạn nghĩ. Bởi trên thực tế, khi lưu lượng chảy quá nhanh làm tăng sự chuyển đổi nhiệt độ khiến nhiệt độ dầu nóng lên. Nó không chỉ khiến vòng bi (Bạc đạn) giảm nhiệt, ngược lại còn duy trì hoặc tăng nhiệt lên nhanh chóng. Do vậy, cần chú ý sử dụng liều lượng phù hợp. Nó không nên quá nhiều gây ra hiện tượng lãng phí, phản tác dụng. Tuy nhiên cũng không nên quá ít khiến hiệu quả đạt được không cao.

4. Các phương pháp làm mát vòng bi (Bạc đạn) khác

  • Có kế hoạch kiểm tra bảo dưỡng máy móc, Vòng bi (Bạc đạn) theo thời gian định kỳ

  • Làm mát bằng cách xịt nước vào hộp chứa Vòng bi (Bạc đạn) để làm mát, không đổ nước trực tiếp vào Vòng bi (Bạc đạn) hoặc bên trong hộp chứa, nước sẽ thâm nhập vào làm hỏng chất bôi trơn

  • Nếu Vòng bi (Bạc đạn) hoạt động trong môi trường không có bụi bẩn, có thể sử dụng loại không có nắp chắn và có khe hở lớn hơn cũng có thể làm giảm nhiệt độ Vòng bi (Bạc đạn) một cách đáng kể

  • Về mùa hè để đảm bảo nhiệt độ ổn định của máy móc, cần bổ sung thêm các thiết bị làm mát để môi trường làm việc của máy móc không bị quá nóng

  • Ngoài ra nếu phải bắt buộc phải chạy trong môi trường nhiệt độ cao, có thể sử dụng Vòng bi (Bạc đạn) hoạt động tốt trong môi trường nhiêt độ cao (dưới 200℃). Những loại này đều được sử dụng chất bôi trơn đặc biệt.

Đối với những vòng bi làm việc tại vị trí có nhiệt độ cao cần sử dụng vòng bi chịu nhiệt để giảm chi phí vận hành thiết bị, kéo dài thời gian giữa hai lần bảo trì và mang lại độ tin cậy cao khi vận hành ở các điều kiện làm việc trong dải nhiệt độ rộng.
Vòng bi chịu nhiêt SKF có các ký hiệu vị ngữ sau đây:

VA201 vòng bi chịu nhiệt với vòng cách bằng thép loại kẹp, bôi trơn bằng hỗn hợp polyalkylene glycol/graphite
VA208 vòng bi chịu nhiệt với vòng cách nhiều mảnh bằng than chì (graphite)
VA228 vòng bi chịu nhiệt với vòng cách loại “vương miện” bằng than chì (graphite)

Quý vị có thể xem thêm về vòng bi chịu nhiệt tại đây

Bình luận của bạn
Vòng bi Đại Phát