Ưu điểm của vòng bi tự lựa SKF

Ưu điểm của ổ bi tự lựa:

Vòng bi tự lựa có hai dãy viên bi và một rãnh lăn cầu chung trên vòng ngoài. Vòng bi tự lựa không bị ảnh hưởng của độ lệch góc tương đối giữa trục và gối đỡ. Vòng bi tự lựa có độ ma sát ít hơn bất kỳ loại ổ lăn nào, nên có khả năng làm việc với nhiệt độ thấp hơn, cho dù ở tốc độ cao.
Vòng bi tự lựa SKF được cung cấp với nhiều kiểu thiết kế, gồm:
• Vòng bi tự lựa theo thiết kế cơ bản.
• Vòng bi tự lựa với vòng trong kéo dài.
• Vòng bi tự lựa có phớt làm kín

Vòng bi tự lựa theo thiết kế cơ bản: gồm loại lỗ thẳng (trụ) và, ở một vài cỡ kích thước, loại lỗ côn với độ côn 1:12 (ký hiệu tiếp vĩ ngữ K). Vòng bi tự lựa cỡ lớn thuộc các dãy 130 và 139, được thiết kế cho một số ứng dụng đặc thù trong công nghiệp giấy, hiện có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào có yêu cầu độ ma sát thấp và khả năng chịu tải cao. Các vòng bi này có một rãnh và ba lỗ bôi trơn nằm cách đều nhau trên vòng ngoài và sáu lỗ bôi trơn nằm cách đều nhau trên vòng trong. viên bi của một số ổ bi thuộc dãy 12 và 13 nhô ra khỏi mặt hông của vòng  bi.

Vòng bi tự lựa có vòng trong kéo dài:  được thiết kế cho những ứng dụng không có yêu cầu cao, sử dụng trục loại có sẵn ngoài thị trường. Dung sai kích thước lỗ đặc biệt, cấp JS7, giúp cho việc tháo lắp được dễ dàng.
Vòng bi tự lựa có vòng trong kéo dài được cố định trên trục bằng một khe ở cuối vòng trong để có thể lắp chốt hoặc vít chặn trên trục. Cơ cấu này cũng giúp ngăn không cho vòng trong xoay trên trục. Khi sử dụng hai vòng bi loại này để đỡ trục, chúng phải được bố trí sao cho rãnh bắt vít của hai vòng bi đối mặt với nhau hoặc cùng ở phía ngoài của vòng bi. Nếu không, trục sẽ chỉ được định vị dọc trục một chiều.

Các giải pháp làm kín: Một vài vòng bi tự lựa thuộc dãy 22 và 23 được lắp phớt làm kín. Vòng bi có phớt được lắp phớt loại tiếp xúc làm bằng cao su chịu dầu và chịu mài mòn NBR, có khung thép gia cố (ký hiệu tiếp vĩ ngữ 2RS1). Vòng bi tự lựa có phớt được bôi trơn cho đến hết tuổi thọ và do đó, không được tẩy rửa hoặc tái bôi trơn vòng bi. Các vòng bi này được coi như không cần bảo dưỡng. Trong trường hợp cần phải gia nhiệt để lắp, SKF khuyến cáo không gia nhiệt vòng bi trên 80 °C (175 °F).

Các loại vòng cách:

Tuỳ theo dãy và kích cỡ, vòng  bi tự lựa SKF được lắp những loại vòng cách khác nhau. Các chất bôi trơn thường được dùng cho ổ lăn không ảnh hưởng đến tính chất của vòng cách. Tuy nhiên, một số loại dầu và mỡ tổng hợp có dầu  gốc tổng hợp và các chất bôi trơn có một tỷ lệ phụ gia EP cao, khi sử dụng ở nhiệt độ cao, có thể không tốt đối với vòng cách polyamide.

Quý vị có thể tìm hiểu chi tiết về vòng bi tự lựa tại đây

Bình luận của bạn
Vòng bi Đại Phát