Tìm hiểu về vòng bi tang trống SKF

Ưu điểm vòng bi tang trống :

Vòng bi tang trống có thể tự lựa và không bị ảnh hưởng bởi độ lệch trục tương đối giữa trục và gối đỡ, có thể gây ra khi trục bị võng  . . . Vòng bi tang trống được thiết kế để chịu tải hướng kính cao cũng như tải dọc trục lớn ở cả hai phía, và chịu sựu rung động cao.

  

    Hình ảnh thể hiện khả năng tự lựa của vòng bi tang trống

Các kiểu thiết kế vòng bi tang trống :

Hầu hết tất cả các ổ tang trống SKF đều được sản xuất hoặc với lỗ thẳng, hoặc với lỗ côn. Tùy theo dãy kích thước, lỗ côn có thể có độ côn 1:12 (ký hiệu tiếp vĩ ngữ K) hoặc 1:30 (ký hiệu tiếp vĩ ngữ K30).
Dải sản phẩm tiêu chuẩn gồm:
• Kiểu thiết kế cơ bản
• Vòng bi tang trống có phớt chặn
• Vòng bi tang trống cho các ứng dụng có độ rung động cao
• Vòng bi tang trống lăn tiết kiệm năng lượng SKF E2

Tùy theo dãy kích thước và cỡ, vòng bi tang trống tiêu chuẩn SKF được chế tạo với các kiểu thiết kế cơ bản sau :
• Vòng bi tang trống theo kiểu thiết kế CC, có hai vòng cách bằng thép kiểu ô kín, một vòng trong không có vai và một vòng dẫn
hướng, định tâm theo vòng trong. Kiểu thiết kế CC được biểu thị bằng ký hiệu tiếp vĩ ngữ C hoặc CC. Các vòng bi tang trống cỡ lớn theo thiết kế CC có ký hiệu tiếp vĩ ngữ EC hoặc ECC có thiết kế bên trong tối ưu để tăng khả năng chịu tải.
• Vòng bi tang trống theo thiết kế CA có vòng cách đôi, được gia công cắt gọt, loại có ngạnh, bằng đồng thau, vòng trong có vai chặn hai bên và một vòng dẫn hướng, định tâm theo vòng trong. Vai trên vòng trong được thiết kế để giữ các con lăn tại vị trí khi xoay nghiêng ổ để lắp hoặc để bảo trì. Các vai chặn này không được thiết kế để dẫn hướng con lăn hoặc chịu tải trọng dọc trục. Kiểu thiết kế CA được biểu thị bằng ký hiệu tiếp vĩ ngữ CA. Các vòng bi tang trống theo kiểu thiết kế CA cỡ lớn có ký hiệu tiếp vĩ ngữ ECA với thiết kế bên trong tối ưu để tăng khả năng chịu tải. 

Vòng tang trống theo kiểu thiết kế E có hai vòng cách bằng thép dập, vòng trong không có vai và một vòng dẫn hướng định tâm theo vòng trong (d ≤ 65 mm) hoặc định tâm theo vòng cách (d > 65 mm). Các vòng bi tang trống này có rãnh và ba lỗ bôi trơn trên vòng ngoài. Vòng bi tang trống theo kiểu thiết kế E được biểu thị bằng ký hiệu tiếp vĩ ngữ E. Tất cả các ổ lăn theo kiểu thiết kế E đều có thiết kế bên trong tối ưu để tăng khả năng chịu tải.

vòng tang trống thiết kế cho rung động cao:

Đối với các ứng dụng có độ rung động cao, SKF cung cấp vòng bi tang trống loại lỗ thẳng hay lỗ côn có vòng cách được tôi bề mặt (ký hiệu dãy kích thước 223../VA405). Các vòng bi này có cùng kích thước và đặc tính kỹ thuật như các ổ tiêu chuẩn nhưng có khe hở trong hướng kính tiêu chuẩn C4.
Vòng bi có ký hiệu tiếp vĩ ngữ VA406 được chế tạo để sử dụng  trong các ứng dụng có độ rung động cao với vòng ngoài xoay. Lớp phủ PTFE có tác dụng ngăn ngừa gỉ sét giữa trục và lỗ trong ổ lăn. Do đó, không cần chế độ nhiệt luyện

• Vòng bi tang trống kiểu E/VA405 có vòng cách thép dập kiểu ô kín được tôi hai mặt, vòng trong không có vai và một vòng dẫn hướng định tâm theo vòng trong hoặc theo vòng cách.
• Vòng bi tang trống kiểu EJA/VA405 và CCJA/W33VA405 có vòng cách thép dập kiểu ô kín được tôi hai mặt, vòng trong không có vai và một vòng dẫn hướng định tâm theo rãnh lăn vòng ngoài.

Các giải pháp làm kín. 
Các vòng bi tang trống có ký hiệu tiếp đầu ngữ BS2 có phớt chặn đều theo tiêu chuẩn ISO 15. Vòng bi tang trống có phớt chặn có cùng đặc điểm và thiết kế bên trong như ổ tiêu chuẩn và được chế tạo tiêu chuẩn với lỗ trụ. Một
số kích cỡ được chế tạo với lỗ côn hoặc có thể được chế tạo có lỗ côn theo đơn đặt hàng.
Vòng bi tang trống có phớt chặn được lắp phớt loại tiếp xúc, có khung thép gia cố, hai bên. Các vòng bi này có thể được cung cấp với phớt chặn ở một bên mà thôi. Phớt lắp trên các vòng bi tang trống được chế tạo từ một trong các
loại vật liệu sau:
• Cao su NBR (ký hiệu tiếp vĩ ngữ CS)
• Cao su HNBR (ký hiệu tiếp vĩ ngữ CS5)
• Vật liệu FKM (ký hiệu tiếp vĩ ngữ CS2)
Phớt được lắp trong một rãnh trên vòng ngoài và tì trên vòng trong. Ở những ổ cỡ lớn hơn, phớt được cố định bằng nột vòng chặn. Vòng bi tang trống có phớt chặn được tra mỡ sẵn và do đó, không được tẩy rửa. Tr0ng
nhiều ứng dụng, vòng bi không đòi hỏi phải tái bôi trơn và được xem như không cần tái bôi trơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm việc của vòng bi tang trống SKF
Khả năng làm việc không chỉ được xác định bằng tải trọng hoặc tốc độ . Có một số các yếu tố khác góp phần vào khả năng làm việc của vòng bi. Ở diện rộng, khả năng làm việc còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố về hình học của con lăn, rãnh lăn và vòng cách, phương pháp nhiệt luyện cũng như độ nhẵn bề mặt của tất cả các mặt tiếp xúc. Một số trong các yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng làm việc của ổ tang trống SKF là:

Con lăn đối xứng: Các con lăn đối xứng tự điều chỉnh cho khả năng phân bố tải trọng tối ưu dọc theo chiều dài con lăn.Khả năng này làm cho ứng lực thấp trong mọi điều kiện tải trọng và nhờ đó, kéo dài tuổi thọ làm việc của ổ lăn.(hình 3)

Độ chính xác của con lăn Các con lăn lắp trong ổ tang trống SKF được chế tạo với độ chính xác cực cao về kích thước và hình dạng. Trong một cụm con lăn, các con lăn đều gần như tương tự nhau về kích thước và hình dạng. Điều này giúp tối ưu hoá sự phân bố tải trọng trên các con lăn để tối đa hoá tuổi thọ làm việc của ổ lăn

Biên dạng đặc biệt của con lăn. Biên dạng của con lăn quyết định sự phân bố ứng lực ở khu vực tiếp xúc giữa con lăn/rãnh lăn. Biên dạng đặc biệt của con lăn phân bố tải trọng đều hơn trên con lăn và ngăn ngừa ứng lực tập trung ở các mặt đầu con lăn để kéo dài tuổi thọ làm việc của ổ lăn.(hình 4)

Con lăn tự dẫn hướng và vòng dẫn hướng giữa hai dãy con lăn. Con lăn tự dẫn hướng làm giảm ma sát và niệt phát sinh do ma sát . Vòng dẫn hướng dẫn hướng các con lăn ở khu vực không chịu tải để các con lăn này ở vị trí tối ưu khi đi vào khu vực chịu tải.(hinhgf 5)

Vòng cách bằng kim loại. Tất cả các vòng bi tang trống SKF đều được lắp vòng cách bằng kim loại có độ cứng vững cao. Các vòng cách này có khả năng chịu nhiệt độ cao và tất cả các loại chất bôi trơn.

 

Quý vị có thể tìm hiểu chi tiết thêm về vòng bi - bạc đạn tang trống tại đây.

Bình luận của bạn
Vòng bi Đại Phát