Tìm hiểu về vòng bi đũa chặn SKF

Các kiểu thiết kế và biến thể

Vòng bi đũa chặn SKF được thiết kế để chịu lực dọc trục lớn và tải va đập.
Các vòng bi này không chịu bất kỳ loại tải hướng kính nào.
Mặt đầu của các con lăn có biên dạng được cải tiến giúp cải thiện biên dạng tiếp xúc giữa con lăn và mặt lăn. Điều này giúp tránh tập trung ứng lực ở mặt đầu các con lăn để tăng tuổi thọ làm việc của vòng bi.
Vòng bi đũa chặn có độ cứng vững cao và chiếm ít không gian theo phương dọc trục.

Vòng bi đũa chặn có thể tháo rời được, nghĩa là vòng đệm trục, vòng đệm ổ và cụm vòng cách và các con lăn trụ có thể được lắp riêng lẻ. Vòng bi đũa chặn được chế tạo có một hoặc hai tầng con lăn.
Vòng bi đũa trong dãy 811 và 812 chủ yếu được dùng trong những ứng dụng mà ổ bi chặn không có đủ khá năng chịu tải.

Vòng bi đũa chặn một hướng:  Vòng bi đũa chặn tiêu chuẩn là loại ổ đũa chặn một hướng, chỉ có khả năng chịu lực dọc trục theo một chiều.


Vòng bi đũa chặn hai hướng: Vòng bi đũa chặn hai hướng có khả năng chịu lực dọc trục ở cả hai chiều. Các Vòng bi đũa này có thể được hình thành bằng cách kết hợp hai cụm vòng cách và con lăn trụ với hai vòng đệm trục và một vòng đệm trung gian.
Tùy theo thiết kế, vòng đệm trung gian có thể là loại định tâm bên trong (theo trục) hoặc định tâm bên ngoài (theo ổ). Vòng đệm trung gian phải có độ nhẵn bế mặt và độ cứng tương đương với các vòng đệm trục hoặc ổ. 

Các thành phần:  SKF có thể cung cấp riêng lẻ các thành phần của ổ đũa chặn. Các thành phần được liệt kê trong bảng thông số kỹ thuật, gồm có:
• cụm con lăn trụ chặn và vòng cách (tiếp đầu ngữ K)
• vòng chặn trục (tiếp đầu ngữ WS)
• vòng chặn ổ (tiếp đầu ngữ GS)


Các thành phần rời có thể được yêu cầu trong những ứng dụng mà:
• Bế mặt của các chi tiết máy kế cận có thể được sử dụng làm mặt lăn và kết cấu ổ lăn cần phải mỏng.
• Khi phải kết hợp giữa cụm con lăn trụ chặn và vòng cách với các vòng đệm, thí dụ với hai vòng đệm trục hay hai vòng đệm ổ

 

Các loại vòng cách của vòng bi đũa chặn:

Tùy theo dãy và cỡ sản phẩm, vòng bi đũa chặn SKF được lắp với một trong các loại vòng cách như liệt kê trong bảng dưới đây.
Các chất bôi trơn thường được dùng cho vòng bi đũa không ảnh hưởng đến tính chất của vòng cách. Tuy nhiên, một số loại dầu tổng hợp và mỡ bôi trơn có dầu gốc gốc tổng hợp và các chất bôi trơn có tỷ lệ phụ gia EP cao, khi sử dụng ở nhiệt độ cao, có thể gây ra các tác dụng ảnh hưởng đến loại vòng cách bằng polyamide.

Quý vị có thể tìm hiểu thêm về vòng bi đũa chặn tại đây

Bình luận của bạn
Vòng bi Đại Phát