Tìm hiểu về vòng bi cầu rãnh sâu SKF

Vòng bi cầu rãnh sâu hay còn gọi là ổ bi đỡ. Đây là loại vòng bi cầu đa dụng. Có thiết kế  đơn giản, không tách rời được,phù hợp với tốc độ cao và rất cao, bền bỉ và ít cần bảo dưỡng. Do là loại vòng bi cầu được sử dụng rộng rãi nhất, vòng bi cầu được SKF chế tạo với nhiều kiểu thiết kế, biến thể và kích cỡ khác nhau

Vòng bi cầu rãnh sâu một dãy: Vòng bi cầu một dãy SKF có rãnh lăn sâu, liên tục. Các rãnh này có đường kính gần bằng đường kinh viên bi, cho vòng bi cầu khả năng chịu tải hướng kính và tải dọc trục ở
cả hai phía. Vòng bi cầu một dãy được chế tạo với loại không nắp che  hoặc có nắp che (nắp chắn bụi thép hoặc phớt chặn).

Vòng bi cầu rãnh sâu hai dãy: Vòng bi cầu hai dãy SKF có thiết kế tương tự vòng bi cầu một dãy. rãnh lăn sâu, có đường kính gần bằng đường kinh viên bi, cho vòng bi cầu khả năng chịu tải hướng kính và tải
dọc trục ở cả hai phía. Vòng bi cầu hai dãy rất phù hợp với các ứng dụng mà khả năng chịu tải của vòng bi cầu một dãy không đáp ứng nổi. Với cùng kích thước đường kính lỗ và đường kính ngoài, vòng bi cầu hai dãy có bề dày hơi rộng hơn vòng bi cầu một dãy trong dãy kích thước 62 và 63, nhưng có khả năng chịu tải cao hơn đáng kể. Vòng bi cầu hai dãy chỉ được chế tạo với loại không nắp che

Các loại vòng cách (dậu) của vòng bi cầu rãnh sâu
Tùy theo thiết kế, dãy và kích cỡ, vòng bi cầu SKF được chế tạo với các loại vòng cách khác nhau. Vòng bi cầu hai dãy được lắp với hai loại vòng cách. Loại vòng cách tiêu chuẩn bằng thép dập, không có ký hiệu tiếp vĩ ngữ. Các chất bôi trơn thường được dùng cho vòng bi cầu không ảnh hưởng đến tính chất của vòng cách. Tuy nhiên, một vài loại dầu và mỡ bôi trơn tổng hợp với dầu gốc tổng hợp và các chất bôi trơn có chứa phụ gia EP, khi sử dụng ở nhiệt độ cao, có thể có ảnh hưởng không tốt đối với loại vòng cách polyamide.

 

Các giải pháp làm kín

Những kích cỡ vòng bi cầu đỡ SKF thông dụng nhất đều có thể được cung cấp với loại có nắp chắn bụi hoặc phớt chặn một bên hoặc hai bên. Lựa chọn các giải pháp làm kín khác nhau cho các ứng dụng và môi trường khác nhau .  Khi vòng bi cầu loại có nắp chặn phải làm việc trong một số điều kiện khắc nghiệt nào đó, thí dụ, tốc độ hoặc nhiệt độ rất cao, mỡ có thể rỉ ra trên vòng trong. Đối với những kết cấu mà sự rỉ mỡ có thể gây hậu quả không tốt, cần có thiết kế đặc biệt.

Vòng bi cầu có nắp che hai bên được bôi trơn sẵn cho đến hết tuổi thọ ổ bi, do đó, không nên tẩy rửa hoặc tái bôi trơn các vòng bi cầu này. Chúng được tra một lượng mỡ phù hợp, chất lượng cao, trong các điều kiện sạch sẽ. Các vòng bi cầu này không cần bảo dưỡng.

Trong trường hợp phải gia nhiệt khi lắp, cần sử dụng dụng cụ gia nhiệt cảm ứng. SKF không khuyến cáo gia nhiệt các vòng bi cầu có nắp che ở nhiệt độ cao hơn 80 °C (175 °F). Tuy nhiên, nếu cần phải gia nhiệt ở nhiệt độ cao hơn, cần đảm bảo là nhiệt độ này không vượt quá giới hạn cho phép của mỡ hoặc của phớt chặn, Phớt chắn dầu được lắp trong rãnh trên vòng ngoài, nằm gọn trong rãnh và không làm vòng ngoài bị biến dạng

Nắp chắn bụi
Vòng bi cầu loại có nắp chắn bụi  được chế tạo cho những ứng dụng có vòng trong xoay. Nắp được lắp trên vòng ngoài và không tiếp xúc và tạo một khe hở nhỏ với vòng trong. Nắp chắn bụi được chế tạo bằng thép lá. Đối với ổ lăn bằng thép không gỉ, thép lá loại không gỉ được sử dụng.

Tùy theo thiết kế, dãy và kích cỡ vòng bi cầu, SKF cung cấp các kiểu thiết kế nắp chắn bụi khác nhau. Nắp chắn bụi có ký hiệu tiếp vĩ ngữ Z thông thường có một phần kéo dài phía trên vòng trong để tạo một khe hở dài, hẹp với vai vòng trong ( hình 6a). Một vài loại nắp chắn bụi không có phần kéo dài này ( hình 6b). Lỗ trong của nắp chắn bụi loại Z trên một vài cỡ vòng bi cầu thép không gỉ có thể có phần kéo dài đến phần lõm trên vai vòng trong (hình 6c). Loại nắp chắn bụi có ký hiệu tiếp vĩ ngữ ZS chỉ được sử dụng cho ổ bi thép không gỉ. Các nắp chắn bụi loại này đuợc lắp trên vòng ngoài bằng một vòng chặn ( hình 6d) và có thể có phần kéo dài đến phần lõm trên vai vòng trong.

Phớt chặn loại không tiếp xúc vòng bi cầu với phớt chặn loại không tiếp xúc có thể làm việc ở tốc độ như của loại vòng bi cầu có nắp chắn bụi nhưng lại có hiệu quả làm kín hữu hiệu hơn. Loại phớt này tạo ra một khe hở rất nhỏ với vai vòng trong (hình 7). Phớt không tiếp xúc được chế tạo bằng cao su NBR, chịu dầu và chịu mài mòn, có khung thép gia cố.

Phớt tiếp xúc
Phớt tiếp xúc được chế tạo bằng cao su NBR hoặc FKM chịu dầu và chịu mài mòn, có khung thép gia cố. Vòng bi cầu đỡ SKF có phớt ma sát NBR một bên hoặc hai bên được lắp với năm kiểu thiết kế
khác nhau tùy theo cỡ vòng bi cầu:
• Vòng bi cầu dãy 60, 62 và 63 được lắp phớt kiểu RSH thiết kế (a) đối với D ≤ 25 mm.
• Vòng bi cầu60, 62 và 63 được lắp phớt kiểu RSH thiết kế (b) đối với 25 mm < D ≤ 52 mm.
• Vòng bi cầu khác được lắp phớt kiểu RS1, có môi phớt tiếp xúc với vai vòng trong (d) hoặc với phần lõm trên mặt hông vòng trong Khác biệt này được biểu thị bằng kích thước d1 hoặc d2 trong bảng thông số kỹ thuật.
• Vòng bi cầu bằng thép không gỉ được lắp phớt RS1 theo thiết kế (c) hoặc (e). Kiểu phớt cụ thể có thể khác với hình minh hoa. Vòng bi cầu với phớt bằng vật liệu cao su FKM có thể được cung cấp theo yêu cầu. Chúng được phân biệt bằng ký hiệu tiếp vĩ ngữ RS2 hoặc 2RS2.

.

Quý vj có thể xem thêm về cấu tạo vòng bi cầu rãnh sâu tại đây.

Bình luận của bạn
Vòng bi Đại Phát