Tìm hiểu về vòng bi cách điện INSOCOAT SKF

Vòng bi INSOCOAT được SKF thiết kế để ngăn ngừa dòng điện đi qua ổ lăn.

Động cơ, máy phát điện và các thiêt bi liên kết thường có nguy cơ hư hỏng khi có dòng điện rò chạy qua vòng bi. Dòng điện rò này làm hỏng bề mặt tiếp xúc giữa con lăn và rãnh lăn (ăn mòn do điện) và làm mỡ bôi trơn bị hỏng nhanh chóng. Một nguy cơ khác trong động cơ và máy phát điện gây nên bởi dòng điện tần số cao do hiện tượng tích điện. Nguy cơ gây hư hỏng tăng lên trong trường hợp sử dụng bộ biến tần.

Đây là một giải pháp có tính kinh tế cao nếu so sánh với các phương pháp cách điện khác. Bằng cách tích hợp tính năng cách điện vào vòng bi, vòng bi INSOCOAT giúp tăng độ tin cậy và thời gian hoạt động của thiết bị bằng cach loại bỏ gần như hoàn toàn hiện tượng ăn mòn do điện gây ra.


Các thiết kế và biến thể
Vòng bi INSOCOAT là ổ lăn tiêu chuẩn được phủ một lớp oxit nhôm bằng công nghệ phun plasma lên mặt ngoài của vòng trong hay vòng ngoài ổ lăn. Lớp phủ này được che bằng một lớp nhựa resin để bảo vệ chống ẩm và nước cách điện
đến 1 000 V DC. Tuy nhiên, các lớp phủ có khả năng chịu điện thế lên đến 2 000, hoặc ngay cả đến 3 000 V DC, cũng có thể được cung cấp theo yêu cầu.
Dải sản phẩm tiêu chuẩn của vòng bi INSOCOAT  bao gồm các cỡ và các kiểu thiết kế phổ thông nhất của:
• Vòng bi đỡ một dãy
• Vòng bi đũa một dãy

Vòng bi INSOCOAT với lớp phủ trên vòng ngoài: Vòng bi INSOCOAT thông thường có mặt ngoài của vòng ngoài ổ lăn được phủ một lớp oxit nhôm. Các vòng bi này có ký hiệu tiếp vĩ ngữ VL0241.
Vòng bi INSOCOAT với lớp phủ trên vòng trong: Vòng bi có mặt ngoài của vòng trong ổ lăn được phủ lớp oxit nhôm có ký hiệu tiếp vĩ ngữ VL2071. Các vòng bi này có khả năng bảo vệ chống dòng điện cao tần tốt hơn nhờ có diện tích phủ nhỏ hơn so với bề mặt vòng ngoài

Vòng cách của vòng bi INSOCOAT được lắp với một trong các kiểu vòng cách sau:
• Đối với ổ bi đỡ Vòng cách bằng thép dập, tán rivê, định tâm theo viên bi (không có ký hiệu phụ)
• Đối với ổ đũa:
Vòng cách polyamid PA6 gia cố sợi thủy tinh loại ô kín, định tâm theo con lăn (ký hiệu tiếp vĩ ngữ P)
Vòng cách bằng đồng thau, tán rivê, định tâm theo con lăn (ký hiệu tiếp vĩ ngữ M)
Vòng cách bằng đồng thau kiểu ô kín, định tâm theo vòng trong hay vòng ngoài tùy theo thiết kế ổ lăn (ký hiệu tiếp vĩ ngữ ML)

Bình luận của bạn
Vòng bi Đại Phát